Tái tổ chức động của vòng lặp ở não trong phục hồi chức năng sau đột quỵ

 26/09/2019       11:20

Các nhà nghiên cứu của Đại học Thành phố Nagoya (NCU) đã tiết lộ sự tương tác giữa các con đường vỏ-thân não trong quá trình phục hồi do vận động trên mô hình đột quỵ ở chuột, cung cấp những hiểu biết có giá trị nhằm cải tiến các phương pháp phục hồi chức năng.

Liệt nửa người chi trên thường xảy ra sau đột quỵ thiếu máu hoặc xuất huyết. Giảm chức năng chi trên một bên vẫn thực sự có khả năng hoàn thành các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc cải tiến liên tục các phương pháp phục hồi chức năng là cần thiết để đạt được kết quả lâu dài tích cực hơn trên những bệnh nhân sống sót.
 

Các nhà nghiên cứu tại NCU đã xác định sự linh động của các con đường "vỏ-đến-thân-não" bằng phục hồi chức năng chuyên sâu sau đột quỵ và đóng góp của nó trong phục hồi chức năng chi trên ở mô hình chuột xuất huyết não (XHN). Phát hiện quan trọng này có thể cung cấp những hiểu biết mới cho phép cải tiến các phương pháp phục hồi chức năng cho con người.

 

Đột quỵ thường ảnh hưởng đến con đường chính từ vỏ não đến tủy sống, gây ra tình trạng thiếu hụt vận động nghiêm trọng tiếp diễn. Phục hồi chức năng thúc đẩy sự phục hồi các chức năng vận động bị giảm sút, được cho là giúp tái tổ chức các mạng lưới thần kinh còn sót lại. Tuy nhiên, làm thế nào mạng lưới này hoạt động trở lại nhờ vật lý trị liệu vẫn chưa rõ ràng.

 

Để nghiên cứu các cơ chế ẩn dưới hiện tượng này, nhóm NCU đã sử dụng mô hình chuột XHN với gần 90% con đường vỏ-tuỷ bị phá hủy, gây ra những thay đổi trong vòng lặp vận động. "Trước đây chúng tôi đã tìm thấy các kết nối mới hình thành từ vỏ não vận động đến nhân đỏ ở chuột được phục hồi chức năng," tác giả đầu tiên Akimasa Ishida giải thích. "Thật thú vị, chúng tôi cũng phát hiện ra sự gia tăng hình thành con đường " vỏ-đến-lưới" ở chuột được huấn luyện khi con đường "vỏ-đến-nhân đỏ" không hoạt động, sử dụng kỹ thuật lây nhiễm virus kép trong suốt quá trình phục hồi chức năng."(ảnh minh họa)
 

Để kiểm tra sự hình thành mới ngày càng tăng của các kết nối vỏ-lưới để phục hồi chức năng, các nhà nghiên cứu đã chặn một cách có chọn lọc con đường đích bằng cách sử dụng kỹ thuật lây nhiễm virus kép ở chuột bằng cách phong bế con đường vỏ-nhân đỏ trong quá trình phục hồi. Khi các kết nối vỏ-lưới không hoạt động, chi trước với chức năng giảm sút tái xuất hiện ở những con chuột được phục hồi.

 

Những kết quả này chứng minh rằng hình thành nhanh chóng các con đường từ vỏ não đến thân não là một yếu tố quan trọng để phục hồi chức năng đối với phục hồi chức năng chuyên sâu. Đồng tác giả Hideki Hida cho biết: "Chúng tôi đã cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng việc hình thành các vòng lặp thay thế linh động xảy ra khi các mạng lưới vận động chịu trách nhiệm khác không hoạt động". "Bằng chứng này cho thấy sự linh hoạt đáng kinh ngạc của mô não bị tổn thương và phát hiện thêm các chi tiết của quá trình "chuyển đổi" sẽ hữu ích cho việc phát triển hơn nữa hiệu quả các phương pháp phục hồi chức năng."

 

Nguồn:

Tài liệu được cung cấp bởi Đại học thành phố Nagoya. Lưu ý: Nội dung có thể được chỉnh sửa theo kiểu và độ dài.

 

Tham khảo:

Akimasa Ishida, Kenta Kobayashi, Yoshitomo Ueda, Takeshi Shimizu, Naoki Tajiri, Tadashi Isa, Hideki Hida. Dynamic Interaction between Cortico-Brainstem Pathways during Training-Induced Recovery in Stroke Model Rats. The Journal of Neuroscience, 2019; 39 (37): 7306 DOI: 10.1523/JNEUROSCI.0649-19.2019
 
Nguồn: https://www.sciencedaily.com
Tác giả: Đại học thành phố Nagoya
Biên dịch: Trần Như Ngọc Quế
Hiệu đính bởi BS. Nguyễn Thị Dung