Viện dưỡng lão ở Trung Quốc sử dụng robot AI và trái cây ảo trong phục hồi chức năng cho người cao tuổi như thế nào?

 29/09/2019       10:35

Ngày càng nhiều nhà khoa học và công ty công nghệ ở Trung Quốc đang nghiên cứu các ứng dụng AI để làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước linh hoạt hơn

Wang Lingmei, 84 tuổi, ngồi trước máy vật lí trị liệu, đang chơi trò chơi điện tử ở viện dưỡng lão Lujiazui . Ảnh: Minghe Hu

Wang Lingmei đang ngồi trước một máy luyện tập phục hồi chức năng trong một trung tâm chăm sóc người già ở Trung Quốc và chơi một trò chơi điện tử.

Sử dụng một chiếc máy trông hơi giống đàn piano điện tử có gắn màn hình TV thay vì một bản nhạc, người phụ nữ 84 tuổi này đang chạm vào trái cây ảo bằng cách di chuyển tay cầm như một phần của bài tập thể dục hàng ngày để phục hồi khả năng vận động sau bà bị gãy tay và chân phải vào mùa thu một năm trước.

“Trò chơi thú vị và khiến tôi cảm thấy hạnh phúc,” bà nói với giọng Thượng Hải. “Chúng tôi có một nhà trị liệu để theo dõi tình trạng của mình trong khi sử dụng nó, vì vậy tôi không sợ những thứ công nghệ và máy móc này. Dù sao thì, nó vẫn là một thứ mới mẻ với tôi.”

Wang là một trong 30 bệnh nhân sống tại Trung tâm Cộng đồng Người cao tuổi Lujiazui, nằm tại một trong những khu vực nổi tiếng nhất của quận Pudong, Thượng Hải.

Việc sử dụng AI trong thị trường chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,1 tỷ đô la Mỹ năm 2018 lên 36,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, theo báo cáo của công ty nghiên cứu Thị trường và thị trường.
 

Trung Quốc đang già hoá và số lượng người trên 60 tuổi đã đạt 250 triệu vào năm 2018 trên tổng dân số khoảng 1,4 tỷ, có nghĩa là nước này cần giải quyết bài toán hỗ trợ tỷ lệ người cao tuổi tăng dần chỉ với hệ thống phúc lợi hạn chế.

Vào năm 2019, khoảng hai người làm việc đóng góp lương hưu hỗ trợ một người về hưu không làm việc, nhưng đến năm 2050, tỷ lệ phụ thuộc dự kiến ​​sẽ giảm xuống một người làm việc đóng góp ủng hộ một người về hưu, theo báo cáo gần đây của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc.
 

Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều nhà khoa học và công ty công nghệ ở Trung Quốc đang nghiên cứu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để làm cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe của đất nước hiệu quả hơn. Nhìn rộng hơn, việc sử dụng AI trong thị trường chăm sóc sức khỏe toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,1 tỷ đô la Mỹ năm 2018 lên 36,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025, theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường thị trường.

Trung tâm cộng đồng người cao tuổi Lujiazui cũng là viện đầu tiên trong khu vực sử dụng nệm thông minh có cảm biến để giúp theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và dữ liệu có thể được chia sẻ với nhân viên y tế và người nhà. Bệnh nhân thậm chí có thể được định vị bằng GPS trong trường hợp họ bị ‘lạc’. Huawei hình dung thế giới vào năm 2025 và nó bao gồm rất nhiều robot
 

Trước khi có máy phục hồi chức năng điện tử, được sản xuất bởi công ty start-up Fourier Intelligence có trụ sở tại Thượng Hải, trung tâm đã phải thuê một nhà trị liệu đến mỗi ngày để giúp bệnh nhân tập vận động phục hồi.

 

Mặc dù vẫn cần các nhà trị liệu, nhưng máy móc giúp giải phóng con người khỏi công việc lặp đi lặp lại, tốn thời gian.

 

“Chuyên gia trị liệu sẽ hướng dẫn tay bệnh nhân vào một vật thể và giúp họ lặp lại động tác khoảng 500 lần trong 20 phút,” Gu Jie, CEO của Fourier Intelligence cho biết. “Nó sẽ chiếm toàn bộ thời gian của nhà trị liệu, và đối với các bệnh nhân, điều đó thật sự không vui vẻ gì.”

 

Các máy mới cũng có thể theo dõi ba bệnh nhân cùng một lúc nhằm nâng cao hiệu suất, Shi Junjie, giám đốc Trung tâm Cộng đồng Người cao tuổi Lujiazui cho biết.

 

Bắc Kinh đang thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ thông minh trong nhiều lĩnh vực, từ bắt tội phạm và phát hiện ung thư đến xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố thông minh.

 

Yitu Technology, một công ty khởi nghiệp AI hàng đầu của Trung Quốc, năm ngoái đã giới thiệu một công cụ sàng lọc ung thư AI mới nhằm giảm khối lượng công việc và cải thiện khả năng chẩn đoán cho các bác sĩ X quang trên toàn thế giới.

 

Nhà sáng lập gốc Trung Quốc này đang tìm kiếm đầu tư IPO 500 triệu đô la Mỹ cho khởi nghiệp 'robot đám mây' của mình

 

Ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, nhiều người cao tuổi đã được tiếp nhận hệ thống chăm sóc thông minh.

 

Một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Tencent cho thấy hơn một nửa số người trong độ tuổi từ 50 đến 64 ủng hộ việc sử dụng các công nghệ mới để bù vào sự thiếu hụt trong cách chăm sóc truyền thống.

 

Ở Trung Quốc, việc tìm kiếm những người chăm sóc có chất lượng cũng trở nên khó khăn hơn mặc dù ngành này được trả lương tương đối cao.

 

Theo Tân Hoa Xã, các quy định rất chắp vá và nhiều người chăm sóc không hài lòng với công việc, thậm chí với thu nhập trung bình 15.000 nhân dân tệ (2.000 USD) tại các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh và Thượng Hải

 

Nhà dưỡng lão ở Thượng Hải, như Lujiazui, có giá khoảng 5.000 nhân dân tệ (690 đô la Mỹ) một tháng một người, một số viện nghiên cứu hàng đầu có giá đến 20.000 nhân dân tệ.

 

Chen Xiaoping, giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC), đã phát triển các robot có thể cung cấp các dịch vụ như cảnh báo y học, trong hơn 10 năm.


AI sẽ bổ sung chứ không phải thay thế con người, các chuyên gia nói “Chúng tôi bắt đầu làm việc với các robot dịch vụ vào năm 2008 nhưng tôi nghĩ rằng nhìn chung không thể đạt được mức robot AI toàn diện,” ông Chen nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hội chợ triển lãm Trung Quốc thông minh Trùng Khánh vào tháng trước.
 

“Chúng tôi làm việc trên AI tích hợp bằng cách chia tách công việc của một người chăm sóc thành các nhiệm vụ khác nhau vì có sự khác biệt lớn giữa các hoàn cảnh gia đình khác nhau.”


Nhóm của Chen đã thuyết trình các dịch vụ cảnh báo y học tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo (AI) năm 2019 vào tháng trước tại Macau. Công nghệ không đơn giản như việc đặt báo thức.
 

“Đôi khi người cao tuổi chỉ đứng lên và đi bộ xung quanh một ít [sau khi nhận được lời nhắc nhở], vì vậy robot cần phải nhắc nhở họ một lần nữa. Đôi khi họ cần mất thời gian uống thuốc, vì vậy robot cần tránh lặp lại lời nhắc nhở trong lúc đó,” Chen nói.


Chen hy vọng robot chăm sóc người cao tuổi sẽ trở nên phổ biến hơn trong ba đến năm năm tới với mức giá thấp hơn 10.000 nhân dân tệ (1.400 đô la Mỹ) mặc dù ông thừa nhận rằng công nghệ này chưa đủ tiên tiến vào lúc này.
 

“Chúng tôi chưa hoàn toàn đạt được thành công. Nhưng các kết quả tích cực cho đến nay khuyến khích chúng tôi tiếp tục làm việc với nó,” ông nói.
 

Nguồn: https://www.scmp.com
Tác giả: Tracy Qu, Minghe Hu
Biên dịch: Trần Như Ngọc Quế
Hiệu đính bởi BS. Nguyễn Thị Dung